Chóe thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng quan trọng không thể thiếu của bàn thờ người Việt. Chóe thờ rất đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong văn hóa người Việt Nam nói chung và với bàn thờ gia đình nói riêng. 

Chóe thờ là gì?

Ý nghĩa của việc sử dụng chóe thờ trong thờ cúng
Ý nghĩa của việc sử dụng chóe thờ trong thờ cúng

Chóe thờ rất gần gũi với người Việt Nam ta, hiểu theo cách đơn giản thì đây là vật dụng có hình dạng mô phỏng như chiếc chum đựng gạo thời xưa, nhất là trong những gia đình giàu có như quan lại, địa chủ. 

Cấu tạo một chiếc chóe thờ thường gồm 3 bộ phận chính, đó là phần chân, phần thân và phần nắp. Trên bàn thờ tổ tiên, vật phẩm này có tác dụng đựng gạo và nước sạch mang những ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Thị trường ngày nay xuất hiện rất nhiều loại chóe thờ đa dạng về kích thước, chất liệu và mẫu mã. Nhưng hầu hết chúng đều mang đặc điểm chung đó là phình to ở phần thân và có phần miệng nhỏ. 

Chóe thường được dùng cho bàn thờ Phật hoặc bàn thờ tổ tiên, như một cách thể hiện lòng thành tâm và hiếu kính của con cháu. Quan niệm của đại đa số người Việt là đằng sau cái chết thì sự sống vẫn luôn kéo dài ở nơi được gọi là thế giới bên kia, vì thế chóe có tác dụng đựng gạo, muối và nước sạch là những thứ cần thiết như cuộc sống hàng ngày. Có ý nghĩa thể hiện lòng hiếu kính và mong muốn tốt đẹp với người xấu số. 

Ý nghĩa của chóe trên bàn thờ

Chóe đặt trên bàn thờ mang những ý nghĩa về phong thủy, tâm linh riêng biệt mà không phải ai cũng có thể hiểu hết.

Lấy hình ảnh của một chiếc thạp ngạo lúc nào cũng đầy ắp lúa gạo của những vị quan lại thời phong kiến, hình ảnh tượng trưng cho sự dư dả, đủ đầy, có của ăn của để. Nó mang ý nghĩa giống như một lời mong cầu của gia chủ về một cuộc sống no ấm, đầy đủ về tiền bạc và vật chất.

Chóe thờ còn là vật phẩm đựng những thứ cần thiết mà người trần muốn dâng lên người đã khuất, là gạo, muối, nước. Việc này để bày tỏ sự hiếu kính, biết ơn và lòng thành tâm với tổ tiên mình. Đó là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh thờ cúng của người Việt. 

3 chóe trên bàn thờ đựng gì

Chóe thờ ngủ tiên men rạn đẹp
Chóe thờ ngủ tiên men rạn đẹp

Ngày lễ, giỗ và những dịp Tết là thời gian chúng ta dễ dàng nhận biết được nét sinh hoạt trong đời sống tín ngưỡng của người Việt ta. Bởi những dịp này trên bàn thờ gia tiên hay thần linh luôn đủ đầy những lễ vật, vật phẩm tốt mà con cháu dâng lên, cùng với đó là những nén hương lan tỏa nghi ngút mang đậm nét văn hóa truyền thống tâm linh.

Nó được truyền qua nhiều thế hệ, nhưng hầu như vẫn không thể thiếu những vật phẩm cơ bản nhất, đó chính là chóe thờ đựng gạo, nước và muối.

Chóe gạo

Chóe thờ đựng gạo đẹp men rạn ngọc xanh
Chóe thờ đựng gạo đẹp men rạn ngọc xanh

Gạo đối với người Việt Nam ta mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, gắn liền với những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết ly kỳ. Là thứ lương thực ông trời ban phát, chúng dường như có linh hồn, là của cải tượng trưng cho sự sung túc, no đủ.

Trong từng hạt gạo còn ẩn chứa những điều tinh khiết và thuần túy vô cùng tượng trưng. Vì vậy chóe đựng gạo trên bàn thờ cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, thể hiện sự biết ơn cũng như tấm lòng thành kính đối với các vị thần và tổ tiên. 

Chóe muối

Chóe thờ đựng muối đẹp rồng xanh
Chóe thờ đựng muối đẹp rồng xanh

Cả thời xưa và nay thì muối là thứ không thể thiếu trong đời sống con người, nó được xem như một thứ tài sản quý giá. Ở thế hệ trước, muối còn có thể xem như một loại hàng hóa trao đổi với con người. Ngoài ra, muối còn mang ý nghĩa tượng trưng về sự mạnh mẽ và ý chí trong sạch.

Đặt chóe muối trên bàn thờ có ý nghĩa tượng trưng cho sự bình an, no đủ và cuộc sống hạnh phúc. Nó dường như là món lễ vật không thể không có trên bàn thờ người Việt. 

Chóe đựng nước

Chóe thờ đựng rượu rạn men nổi đẹp
Chóe thờ đựng rượu rạn men nổi đẹp

Nước không chỉ để uống, trên thực tế nó có ý nghĩa vô cùng cao cả, đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người Việt. Con người không thể sống được nếu không có nước, chúng ta có thể thiếu ăn, thiếu ngủ hoặc thiếu mặc nhưng chắc chắn không thể nào thiếu nước. 

Nước còn là biểu tượng của sự tinh khiết, trong sạch, thanh tao, là một nguồn tài nguyên hữu hạn và cần thiết.     Việc đặt chóe nước trên bàn thờ là mong muốn cho tâm hồn được thanh tịnh, trong sạch giống như chóe nước.

Cả chóe gạo, chóe nước và chóe muối đều mang những ý nghĩa tâm linh vô cùng tốt đẹp, là những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia đình, nhất là những dịp cuối năm. 

Cách đặt chóe trên bàn thờ

Chọn vị trí đặt chóe thờ tốt có tác dụng mang lại phong thủy cho gia đình. Tuy nhiên, chọn vị trí nào hợp lý để đặt chóe lại không phải điều đơn giản. Còn phải tùy thuộc vào kích thước bàn thờ gia đình, chủ nhân của bàn thờ là thần linh hay gia tiên.

 Nếu như bàn thờ Phật thì gia chủ chỉ cần sử dụng 1 chóe thờ to đựng nước, còn với bàn thờ gia tiên thì nên chuẩn bị đầy đủ 3 chóe thờ đựng gạo, muối, nước hoặc 1 cặp chóe to đựng muối, gạo.

Đặt chóe trên bàn thờ gia đình cần đặt trước bát hương theo hướng nhìn người thờ cúng để được chuẩn phong thủy. Nếu như chóe thờ loại nhỏ thì nên sắp xếp chúng theo hàng ngang hoặc hình tam giác theo thứ tự muối và gạo xếp hai bên còn nước ở giữa.

Nếu sử dụng cho bàn thờ ông Địa – thần tài thì thường đặt chóe thờ sau bát hương. Đặt ở vị trí giữa ông Địa và thần tài sao cho như hình tam giác. 

|Tham Khảo: Hơn [+100] Bàn Thờ Thần Tài – Ông Địa Mang Nhiều Tài Lộc May Mắn

Ưu điểm của chóe thờ Bát Tràng

Ưu điểm nổi bật của chóe thờ bát tràng
Ưu điểm nổi bật của chóe thờ bát tràng

Chóe gốm sứ không phải là đồ chơi của người hiện đại mà được sử dụng từ rất xa xưa trong các nhà quyền quý, quan lại. 

Hiện nay, chóe thờ chất liệu gốm sứ là phổ biến hơn cả. Trong đó, chóe thờ gốm sứ Bát Tràng chất lượng đảm bảo

Chóe thờ gốm sứ được làm hoàn toàn thủ công, từ những bàn tay giàu kinh nghiệm của những người dân làng nghề truyền thống. Những hũ chóe làm từ gốm sứ Bát Tràng được sản xuất từ đất nung truyền thống, qua bàn tay vô cùng khéo léo, tỉ mỉ của các nghệ nhân thì chóe làm từ gốm sứ Bát Tràng phù hợp với ngũ hành phong thủy, mang lại vượng khí tốt lành cho gia đình.

Màu sắc chóe thờ gốm sứ Bát Tràng sẽ phụ thuộc vào màu men. Có hai màu men chính đó là màu xanh truyền thống và men rạn đắp nổi đều phù hợp với phong thủy 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 

Trải qua bao thế hệ hình thành và phát triển, thương hiệu gốm sứ Bát Tràng đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng nhờ những ưu điểm nổi bật sau:

 • Cốt gốm được làm và xoay bằng tay dựa trên kinh nghiệm và cảm nhận của những người thợ làm nghề lâu năm. Điểm này cho ra sản phẩm cuối cùng có độ dày, chắc chắn và nặng tay.

 • Men sử dụng từ tự nhiên là chất liệu an toàn tuyệt đối, có màu ngà và hơi đục.

 • Các sản phẩm từ Bát Tràng luôn có độ độc đáo nhờ đường nét hoa văn tinh tế, sắc sảo thu hút những đánh giá nghệ thuật.

 • Mẫu mã chóe thờ Bát Tràng đa dạng, phong phú có thể khác biệt về hình dáng, kích thước và màu sắc, hoa văn,…

 • Mức giá thành của các sản phẩm từ gốm Bát Tràng vô cùng hợp lý, phù hợp với kinh tế của hầu hết các gia đình.

Ngoài ra, các sản phẩm làm từ gốm sứ Bát Tràng có thể được sử dụng như món quà tặng cao cấp vô cùng hợp lý mà ai cũng hài lòng. 

Giá chóe thờ Bát Tràng bao nhiêu?

Chóe Thờ Bát Tràng Men Rạn Bọc Đồng
Chóe Thờ Bát Tràng Men Rạn Bọc Đồng

Giá sản phẩm chóe thờ gốm sứ Bát Tràng rất đa dạng, có thể khác nhau do kích thước, kiểu dáng. Chóe còn có thể được bán theo bộ đồ thờ thương hiệu gốm sứ Bát Tràng sử dụng để trưng bày. Chúng tôi chỉ có thể ước đưa ra khoảng giá trên thị trường chung hiện nay, mang tính chất giúp quý bạn đọc tham khảo.

Giá chóe thờ khi mua lẻ có thể dao động từ 100 nghìn cho tới vài triệu đồng tùy vào kích thước và loại men sử dụng:

 • Loại chóe sử dụng men lam hàng thường có thể có mức giá 70.000đ cho tới 100.000. Hàng được vẽ kỹ có thể rơi vào 200.000-400.000đ

 • Loại chóe dùng men rạn đắp nổi thì có mức giá đắt hơn vào khoảng 300.000 cho tới 600.000 đồng.

Trong khi đó, một bộ đồ thờ gốm sứ đầy đủ bao gồm các vật:

 • Bát hương

 • Mâm bồng

 • Chóe thờ

 • Nậm rượu.

 • Lọ Hoa

 • Ngai nước thờ

 • Đèn thờ

 • Đỉnh hạc bằng sứ

 • Kỷ chén thờ

 • Lọ lục bình,…

Bộ đồ thờ trên có thể sẽ được thay đổi dựa trên mục đích và kích thước không gian thờ cúng, và sẽ có mức giá dao động từ 2 đến 7 triệu đồng.

Riêng bàn thờ treo tường và bàn thờ chung cư diện tích nhỏ, gia chủ không nên quá cầu kỳ hay “tham lam” khi bày trí đồ thờ vì khả năng chịu nặng của bàn thờ là có hạn. Hơn nữa sẽ gây nên sự lộn xộn khi sắp xếp chúng. 

Mua chóe thờ Bát Tràng ở đâu giá rẻ và chất lượng?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm đồ thờ gốm sứ Bát Tràng, nội thất An Việt luôn tự tin là điểm đến tin cậy cho quý khách hàng. 

Các sản phẩm gốm sứ tại cửa hàng chúng tôi có tính nghệ thuật và chọn lọc cao như lục bình, bát hương, chóe thờ,… luôn được khách hàng ủng hộ và tin tưởng. 

Ngoài ra, cửa hàng chúng tôi luôn có đa dạng các mẫu mã, kích thước, màu sắc với mức giá thành phù hợp, cùng với đó là đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình trách nhiệm. Giúp quý khách hàng chọn lựa được sản phẩm phù hợp với bàn thờ gia đình nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chóe thờ, hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu được chóe thờ là gì và ý nghĩa của sản phẩm này như thế nào đối với không gian tâm linh. Nội thất An Việt chúc bạn đọc sức khỏe !

Xem Thêm: Nậm rượu là gì? Ý nghĩa của nậm rượu trên bàn thờ

Chat ngay
Chat Zalo

Gọi 0869738345