Kỷ chén thờ từ xưa đến nay là một trong những vật phẩm quan trọng trên bàn thờ gia đình Việt, thể hiện tấm lòng thành tâm với gia tiên. Vậy kỷ chén có tác dụng gì? Ý nghĩa thực sự của vật phẩm này trong nghi lễ thờ cúng? Hãy cùng Nội Thất An Việt giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé

Kỷ chén thờ là gì?

Bộ Kỷ chén thờ trên bàn thờ có ý nghĩa gì?
Bộ Kỷ chén thờ trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của đại đa số người Việt “trần sao âm vậy” tức là người đã khuất khi còn sống như nào thì khi mất đi cũng sẽ giữ nguyên thói quen sinh hoạt và ăn uống như vậy. Vậy nên mới có sự xuất hiện của bộ kỷ chén dùng để đựng nước sạch trên bàn thờ

Kỷ chén thờ hay ngai chén thờ là bộ vật phẩm thờ cúng được sử dụng trên bàn thờ với mục đích đựng nước hoặc rượu, có thể gồm 3 hoặc 5 chén. Kỷ chén giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang trọng hơn. 

Kỷ chén thờ chính là biểu tượng cho sự vững chắc, phồn vinh của gia đình, dòng tộc. Hơn nữa, nước chính là sự tinh khiết và trong sạch, là nguồn tài nguyên hữu hạn quý giá, trong phong thủy thì nó giúp mang lại may mắn và tài khí cho gia chủ. 

Kỷ chén đựng nước ẩn chứa ý nghĩa vô cùng sâu sắc và thiêng liêng, giúp đem lại vượng khí tốt cho gia đình cũng như thể hiện được sự biết ơn, hiếu kính với thần linh và gia tiên. 

Ý nghĩa của kỷ chén thờ trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Trên bàn thờ người Việt, tùy theo kích thước bàn thờ và phong tục của từng vùng miền mà người ta có thể chọn thờ 3 hoặc 5 chén. Không dùng số chẵn bởi người ta quan niệm rằng số chẵn là số âm, lẻ là số dương nên dùng số lẻ tức là người dương cúng người âm. 

5 chén trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Bộ kỷ 5 chén rạn men họa tiết rồng
Bộ kỷ 5 chén rạn men họa tiết rồng

Sử dụng 5 chén thờ mang ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành. Đất trời được tạo nên từ 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Bộ kỷ 5 chén thờ sẽ thường dùng cho bàn thờ Phật, thần thánh kết hợp với bàn thờ gia tiên và sắp xếp theo quy luật nhất định

3 chén ở giữa là thờ Phật và Thần Thánh. 2 chén 2 bên 1 chén sẽ tượng trưng tờ bà cô Tổ hoặc ông Mãnh, 1 chén sẽ để thờ gia tiên. 

Bộ kỷ thờ 5 chén thường sử dụng cho bàn thờ với kích thước lớn, có nhiều diện tích

3 chén trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Bộ kỷ 3 chén rạn men đẹp giá rẻ
Bộ kỷ 3 chén rạn men đẹp giá rẻ

Giống với bộ kỷ thờ 5 chén, kỷ 3 chén thờ cũng dùng để đựng nước hoặc đựng rượu trên bàn thờ, thường sử dụng cho bàn thờ kích thước vừa và nhỏ

Kỷ 3 chén thờ có ý nghĩa chén ở giữa là để thờ Thần, 2 chén 2 bên thờ tổ tiên và bà Cô, ông Mãnh và gia tiên. Sử dụng bộ 3 chén thờ thể hiện lòng thành tâm của gia chủ.

So sánh về ý nghĩa và mục đích của bộ 3 chén và 5 chén thờ, thì ngoài khác nhau ở số lượng chén thì bộ 5 chén chỉ thường sử dụng thờ Phật còn bộ ba chén thường sử dụng thờ gia tiên. 

Bạn có thể lựa chọn sử dụng bộ kỷ 3 hoặc 5 chén tùy thuộc vào kích thước bàn thờ của gia đình. Bộ kỷ 3 chén thờ sẽ gồm ít chén hơn, cấu tạo gọn nhẹ hơn, giúp tiết kiệm không gian thờ cúng. Ngày nay, hầu hết các gia đình có diện tích không gian thờ cúng nhỏ hẹp như bàn thờ chung cư hay bàn thờ treo tường sẽ sử dụng bộ kỷ thờ 3 chén. 

Cách lựa chọn kỷ chén thờ đúng chuẩn và chất lượng

Trên thị trường ngày nay rất đa dạng các loại mẫu mã, chất liệu và kiểu dáng kỷ chén thờ. Có các loại kỷ chén bằng chất liệu đồng, đá, gốm sứ,… Cũng có kích thước, đường nét hoa văn đa dạng. Tuy nhiên, kỷ chén thờ bằng gốm sứ vẫn được ưa chuộng và chiếm nhiều lượt quan tâm hơn cả.

Kỷ chén thờ chất liệu gốm sứ không những đẹp về mẫu mã mà chất liệu còn phù hợp với phong thủy là ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Kiểu dáng kỷ ngai vô cùng đa dạng giúp đáp ứng nhu cầu mong muốn khách hàng. 

Bộ kỷ 3 chén cho bàn thờ thần tài thu hút phong thủy tài lộc
Bộ kỷ 3 chén cho bàn thờ thần tài thu hút phong thủy tài lộc

Những đường nét họa tiết trên kỷ chén gốm sứ thể hiện nhiều ý nghĩa tốt đẹp:

  • Họa tiết cuốn thư thể hiện sự tri thức và nét cao sang, vĩnh cửu

  • Họa tiết mặt nguyệt có ý nghĩa mang lại điềm lành, sự hạnh phúc và thể hiện nguồn sống bất tử

  • Hoa văn rồng bay thể hiện quyền lực, sự vương giả của gia đình.

Đa số kỷ chén thờ bằng gốm sứ trên thị trường ngày nay mang thương hiệu Bát Tràng nổi tiếng, được làm hoàn toàn thủ công, qua bàn tay tỉ mỉ, khéo léo của các nghệ nhân làng nghề tạo nên những sản phẩm vô cùng tinh xảo, mang nét thẩm mỹ và tinh tế cao.

Chất liệu gốm sứ Bát Tràng với các dòng men như men rạn cổ, men lam, men ngọc lục bảo giúp đa dạng hơn cho sản phẩm. Nếu men rạn thể hiện cho sản phẩm nét đẹp cổ xưa, men lam mang đến cảm giác đơn giản, trang nhã thì men ngọc lục bảo lại mang đến cho kỷ ngai nét sang trọng, quyền quý.

Ngoài ra, quá trình sản xuất kỷ chén thờ gốm sứ phải trải qua công đoạn nung sản phẩm ở nhiệt độ 1300*C khiến cho sản phẩm có độ bền tuyệt đối, đảm bảo màu sắc không bị bong tróc cùng với đó là độ cứng tốt cần thiết. 

|Xem Thêm 100 Mẫu Bàn Thờ Thần Tài – Ông Địa Đẹp: https://noithatanviethome.com/ban-tho-than-tai/

Bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật và bàn thờ Thần có gì khác nhau?

Các gia đình ngày nay ngoài thờ gia tiên còn có xu hướng thờ Phật và Thần để thể hiện sự hiếu kính. Tất nhiên, bàn thờ Phật và thờ Thần cũng nên chuẩn bị bộ kỷ chén thờ thật trang trọng. Bàn thờ Thần như Thần Tài, Ông Địa hay ông Táo có thể để số lượng là 3 hoặc 5 chén.

Do phong tục và kích thước bàn thờ Thần thường nhỏ nên các gia đình Việt thường chỉ sử dụng bộ kỷ thờ 3 chén. Bộ kỷ thờ trên bàn thờ Thần thường sử dụng để đựng nước, đựng trà hoặc đựng rượu đều được.

Bộ kẹ 5 chén rồng xanh cho bàn thờ gia tiên
Bộ kẹ 5 chén rồng xanh cho bàn thờ gia tiên

Cách sử dụng bộ kỷ chén trên bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy

Kỷ chén mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bền bỉ, vững chắc, trong khi rượu, nước là thứ dùng tiếp khách, kết nối tình cảm của mọi người. Dâng rượu, nước lên bàn thờ gia tiên chính là cách để kết nối tâm linh, mong tổ tiên phù hộ độ trì cho mình. 

Để đảm bảo giá trị thẩm mỹ và tâm linh cần thiết, sử dụng bộ kỷ chén nước trên bàn thờ cần lưu ý một số những nguyên tắc nhất định.

  • Vị trí đặt bộ kỷ chén thờ trên bàn thờ là ở đầu, chính giữa bàn thờ và phía trước của bát hương

  • Chỉ nên sử dụng bộ kỷ thờ số lẻ như 3 hay 5 chén, tùy thuộc vào diện tích ban thờ để chọn số lượng chén thích hợp.

  • Nước và rượu phải đảm bảo sạch và tinh khiết nhất, thay nước, rượu mỗi lần thắp hương.

  • Chọn bộ kỷ chén có họa tiết hoa văn phù hợp, đảm bảo sự trang nghiêm cần thiết cho không gian.

Bộ kỷ chén thờ chuẩn phong thủy không những giúp cân bằng âm dương cho nơi thờ tự, đảm bảo sự bình yên cho ngôi nhà mà còn giúp gia chủ phát triển tốt con đường tài lộc, công danh và sự nghiệp.

Bộ kỷ thờ gốm sứ Bát Tràng là sản phẩm đa dạng về mẫu mã, họa tiết hoa văn như cuốn thư, rồng bay, họa tiết mặt nguyệt, hoa sen, chữ hán,…Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như nội thất không gian gia đình để có thể lựa chọn bộ kỷ chén phù hợp nhất

Những câu hỏi thường gặp khi chọn kỷ chén cho bàn thờ

Bộ kỷ 5 chen hoa sen cho bàn thờ phật
Bộ kỷ 5 chen hoa sen cho bàn thờ phật

Kỷ chén thờ là một trong những vật dụng giúp cân đối tử vi và phong thủy ngôi nhà. Dù là bàn thờ Phật, thờ gia tiên hay thờ Thần cũng nên sử dụng bộ vật phẩm này, không những giúp mang lại thẩm mỹ mà còn giúp mang lại rất nhiều lợi ích trong các lễ nghi thờ cúng.

Khi tìm hiểu về vật phẩm này, đã có rất nhiều câu hỏi khác nhau liên quan đến sản phẩm và những phong tục cần thiết. Dưới đây là một số giải đáp của nội thất An Việt về bộ kỷ chén thờ như sau.

Bàn thờ tam cấp thì đặt bộ kỷ nước mấy chén?

Bàn thờ tam cấp thường sử dụng kết hợp để thờ gia tiên và thờ Phật, giúp tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà và tiện lợi hơn mỗi khi hương khói. Trên thực tế, bàn thờ tam cấp nên sử dụng bộ kỷ thờ 5 chén mới bày tỏ hết ý nghĩa cũng như phù hợp hơn với không gian.

Ngoài ra, bộ kỷ nước 5 chén sẽ mang tính tương xứng hơn so với kích thước, kiểu dáng của bàn thờ tam cấp, khiến cho không gian thêm cân đối, hài hòa hơn. 

Bàn thờ treo tường thờ gia tiên thì đặt kỷ thờ mấy chén?

Với bàn thờ treo tường, giúp tiết kiệm không gian cho những gia đình có diện tích thờ cúng hẹp hơn như nhà chung cư thì bộ kỷ thờ 3 chén sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Bộ kỷ thờ 3 chén nhỏ gọn sẽ không chiếm nhiều không gian diện tích bàn thờ. Khi đó, nó sẽ thể hiện chuẩn và phù hợp nhất với phong tục thờ cúng gia tiên.

Bộ đồ thờ gia tiên đẹp cao cấp
Bộ đồ thờ gia tiên đẹp cao cấp

Nên thờ bộ kỷ chén thờ bằng chất liệu gì?

Bộ kỷ nước 3 hay 5 chén là một trong những vật phẩm tuyệt đối không thể thiếu trên bàn thờ gia đình Việt. Nếu gia đình chưa có điều kiện, hoàn toàn có thể sử dụng chén uống rượu bằng thủy tinh thông thường hay chén uống trà bằng gốm sứ loại nhỏ. Khi đặt trên bàn thờ, cần xếp chúng thành một hàng thẳng sao cho gọn gàng và trang nghiêm.

Gia đình có điều kiện thì tốt nhất nên sử dụng bộ kỷ chén thờ chất liệu gốm sứ có khay đựng. Đây là chất liệu phổ biến và thông dụng, có đường nét hoa văn phù hợp, thể hiện được ý nghĩa thờ cúng nhất. Làm tăng tính thẩm mỹ và sự trang trọng cho bàn thờ gia đình.

Mong rằng với những thông tin trên, Nội Thất An Việt đã giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về kỷ chén thờ, một trong những vật phẩm vô cùng quan trọng trên bàn thờ. Cũng như hiểu được ý nghĩa của 3 chén thờ hay 5 chén thờ. 

Quý khách có thể tham khảo thêm về sản phẩm này cũng như các vật phẩm thờ cúng tâm linh khác trên trang website của chúng tôi. Với kinh nghiệm, dịch vụ tư vấn chất lượng, chúng tôi luôn tự hào là điểm đến hàng đầu và mang lại cho quý khách những sản phẩm đẹp mắt, đa dạng hình thức, chuẩn tâm linh phong thủy mà quý khách mong muốn.

|Tham Khảo Bài Viết: Chóe Thờ Là Gì? Ý Nghĩa Tâm Linh Của Cách Bài Trí Chóe

Chat ngay
Chat Zalo

Gọi 0869738345